Monday, May 4, 2015

ทอดมันกุ้งเนื้อเด้งๆ


ทอดมันกุ้ง


หนึ่งชอบกินทอดมันกุ้งมาก แต่หาร้านที่ทำอร่อยถูกปากยาก เคยลองทำเองก็ยังไม่ค่อยถูกปาก จนกระทั่งมีโอกาสได้ชิมทอดมันกุ้งฝีมือคุณปุ๋ม ธนภรณ์ กันภัย เพื่อนใน facebook คือมันดีงามและอร่อยมากๆ
ทอดมันเนื้อกุ้งเต็มๆเนื้อเด้งๆอร่อยสุดๆ จะทานเล่นหรือกินเปล่าๆก็อร่อย หนึ่งเลยแอบขอสูตรพร้อมเคล็ดลับมา ซึ่งคุณปุ๋มก็น่ารักมากๆ บอกให้หมดเปลือกเลย ต้องขอขอบคุณคุณปุ๋ม มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

หนึ่งลองทำดูแล้วรสชาติเกือบใกล้เคียงที่คุณปุ๋มทำ (แม้จะยังอร่อยไม่เท่า) เครื่องปรุงต่างๆหนึ่งกะๆเอา รสนี้คือรสที่หนึ่งทำนะคะ สามารถปรับรสได้ตามชอบค่ะ

ทอดมันกุ้ง

กุ้งสดแกะเปลือก ผ่ากลางลากเส้นดำออก 500 กรัม
มันหมู 2 ช้อนโต๊ะ (หนึ่งใช้น้ำมันพืชแทน)
ไข่ขาว 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาล 1 ชช + 1/4 ชช
พริกไทย 1/2 ชช
รากผักชี 2-3 ราก โขลกกับกระเทียม 5 กลีบเล็กให้ละเอียด

วิธีทำ

1. กุ้ง 250 กรัมนำไปบดละเอียดกับมันหมู อีก 250 กรัมนำไปสับหยาบ นำไปแช่ช่องฟรีซให้เย็นจัดๆประมาณ 10-15 นาที






2. นำกุ้งออกจากตู้เย็น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทยและรากผักชีโขลกกระเทียม ผสมส่วนผสมด้วยมือ หนึ่งใช้ถึงพลาสติกห่อมืออีกรอบก่อนเคล้าส่วนผสม ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ผสมลงไป เคล้าให้เข้ากัน พอส่วนผสมเข้ากันดีฟาดส่วนผสมกับอ่างหลายๆครั้ง หนึ่งฟาดไปประมาณ 6-7 จะได้ผสมจะเหนียวและเนื้อเด้งๆ เคล็ดลับอยู่ตรงนี้เอง ฟาดๆๆและเนื้อกุ้งต้องเย็นๆ ลองหยิบส่วนผสมเล็กๆ นำไปไมโครเวฟแล้วชิมรสดู ขาดเหลืออะไรปรุงเพิ่มได้ตามชอบ



 

 จากนั้นนำส่วนผสมเข้าตู้เย็น หนึ่งเข้าช่องฟรีซประมาณ 15 นาที นำออกมาชุปเกล็ดขนมปัง ทอดด้วยไฟอ่อน แต่น้ำมันต้องร้อนๆ พอเหลืองสวยตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


 ทอดมันกุ้งต้องใจเย็นนิดนึงนะคะ





                                              เสิร์ฟได้ค่ะ





 ดูเนื้อข้างใน กุ้งแบบเต็มๆ กินกับน้ำจิ้มบ๊วยและสับปะรดหวานๆ อร่อยค่า





ขอบคุณที่แวะมาอร่อยด้วยกันค่