Monday, May 4, 2015

Semlor..Danish buns


Semlor เป็นขนมปังสัญชาติ Danish หนึ่งเห็นครั้งแรกใน fb ที่คุณยา sana แห่ง Made by love ลง ไว้ แว้บแรกคิดว่าเป็นชูครีม แต่ดูดีๆ
เอ๋...ไม่ใช่นี่นา เค้าคือขนมปัง แต่ขนมปังทานกับครีม อืม..ยังไม่เคยทำแฮะ ตามไปดูสูตรที่คุณยาลิงค์ไว้ โห...ยากจัง แปลไม่ออก ต้องอาศัยอากู๋ กูเกิ้ล แปลให้ สูตรเค้าดูหลายขั้นตอน แถมใช้เวลานานครึ่งค่อนวัน เผลอๆ ข้ามคืนด้วย แต่ผลออกมาคุ้มค่าจริงๆคอนเฟิร์ม





 เนื้อขนมปังของ Semlor ใส่เครื่องเทศคือ green cardamom ด้วย ให้รสชาติหอมและแปลกใหม่มากสำหรับหนึ่ง ตัวไส้เป็น almond cream ผสม cardamom ให้รสหอม หวาน มัน ท้อปปิ้งด้วยวิปปิ้งครีมเนื้อเบา..ทานพร้อมๆกัน..มันสุดยอดจริงๆค่ะ 






  
สูตรต้นฉบับแบบให้กูเกิ้ลแปลแล้วตามลิงค์นี้ http://matgeek.se/2014/02/25/recept-pa-perfekta-luftiga-semlor/

หนึ่งปรับทำตามที่ถนัด และสภาพเตาในครัว


sponge

* ยีสต์ 10 กรัม ( ถ้าใช้ active dry yeast ลองลดเหลือ 7-8 กรัมดูนะคะ เพราะหนึ่งใช้ 10 กรัม ดูเยอะไปค่ะแต่ยังอร่อยอยู่)
* นม 250 กรัม
* แป้งขนมปัง 300 กรัม
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

Huvuddeg

* แป้งขนมปัง 210 กรัม
* ไข่ไก่ 1 ฟอง (หนึ่งใช้น้ำหนักไข่ 54 กรัม)
* เกลือ 1 ชช
* คาร์ดามอน 1 ชต (หนึ่งใช้ green cardamon)
* เนยอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
* น้ำตาล 100 กรัม

วิธีทำ1. เตรียม sponge โดยใส่แป้งกับยีสต์ในโถ คนให้ผสมกัน ทำหลุมตรงกลาง
2. ไมโครเวฟ นม + น้ำตาล ให้พออุ่น เทลงในโถแป้ง นวดจนได้แป้งโดว์ที่ไม่ติดขอบโถ หมักโดว์ไว้ 1 ชม หรือ 1:30 ชม

 3. ขณะรอแป้ง sponge เตรียมคาร์ดามอนโดยการบดด้วยครกและสาก ได้กลิ่นหอมมากกกค่ะ เปลือกสีเขียวจะแตกออกได้เมล็ดด้านใน พยายามโขลกให้มากที่สุด ส่วนเปลือกทิ้งไป
4. เมื่อสปองค์ได้ที่ ใส่ส่วนผสมของ Huvuddeg ลงไปพร้อมกัน นวดจนเนียนประมาณ 10 นาที พักแป้งจนขึ้นเป็น 2 เท่า


5. ชกไล่ลม ขึ้นรูปเป็นก้อนกลมๆ หนักประมาณ 60 กรัม หนึ่งทำได้ 17 ลูก พักแป้งในตู้เย็น 1 คืน  นำออกมาพัก 1 ชม 30 นาที ก่อนอบ



 7. หนึ่งอบไม่เหมือนเจ้าของสูตรนะคะ วอร์มเตา 200 C ก่อนอบ เอาถาดหรือถ้วยรอรองน้ำใส่ชั้นล่างสุด อบ 175 C นาน 15 นาที ไฟ บน-ล่าง เปิดพัดลม ทา egg wash หรือนมก่อนอบได้ตามสะดวก


อบเสร็จแล้ววว แอบชิมตอนร้อนๆๆ นุ่มมม อร่อยมากกกก กรี้ดดด เนื้อขนมปังยังนุ่มแม้จะทิ้งไว้ 2 วันค่ะ คอนเฟิร์ม


มาทำไส้ต่อ เตรียมไว้ล่วงหน้าได่ค่ะ

Filling

*วานิลา 1 ฝัก
* นม 100 กรัม
* อัลมอนด์ 25 กรัม
* อัลมอนด์ paste 500 กรัม
* คาร์ดามอม 2 กรัม
* วิปปิ้งครีม 5 ถ้วย
* น้ำตาลไอซิ่ง สหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ต้มนม กรีดวานิลาใส่เนื้อวานิลาลงไปต้ม พอเริ่มขอบปุดๆ ยกลง ปิดฝาไว้อย่างน้อย 30 นาทีกลิ่นวานิลาหอมๆ
2. alond paste + almond + คาร์ดามอน ใส่เครื่อง food processor ปั่นให้ผสมกัน ค่อยๆใส่นมวานิลาลงไปจนได้เนื้อเนียนแต่ไม่เหลวเกินไป พักไว้
3. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู หนึ่งใส่น้ำตาลลงไปนิดหน่อยให้แค่มีรสหวานนิดๆ


**almond paste สูตรคุณปุ๊ก ตามนี้เลยค่ะ http://dailydeliciousthai.blogspot.com/2011/02/home-made-almond-paste.html***





 การประกอบร่าง

1. ใช้มีดคมๆ เน้นคมๆนะค ปาดประมาณ 1/4 ส่วนบนของขนมปัง ควักเอาเนื้อขนมปังออกพอประมาณ ใส่ almond filling ลงไป



2. บีบวิปปิ้งครีมแล้วปิดฝา  โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง



เสร็จแล้ววว กว่าจะเสร็จ อิอิ


 ชิมกันเลย ขอบอกว่ามันอร่อยมากกก ใครที่ชอบขนมปังกลิ่นเครื่องเทศ นุ้ม นุ่ม หอมหวาน มัน ต้องลองเลยค่ะ มีชาซักแก้ว เพิ่มความอร่อยได้อีกกระบุงเลย



ขอบคุณนะค้า ที่แวะมาทานขนมปัง^_^

No comments:

Post a Comment