Thursday, May 14, 2015

กรอบเค็ม สูตรอร่อย(มากกก)

ขนมไทย

มีใครชอบกิน กรอบเค็มเหมือนหนึ่งบ้างคะ หนึ่งชอบกินมากกกกก ชอบครองแครงกรอบด้วย เคี้ยวแล้วกรุ้บๆ หวานๆ หอมกลิ่นพริกไทย อร่อยๆๆ กินเพลินๆหมดถุงไม่รู้ตัวเลย ^_^  กรอบเค็มสูตรนี้อร่อยมากกกกกกก การันตีจากนักชิมตัวยงของหนึ่งเองที่ชอบมากขนาดไม่อยากให้แบ่งให้คนอื่นชิมเลยทีเดียว ;)

ต้องขอขอบคุณสูตรอร่อยๆจาก พี่โอ บ้านเนินน้ำ ผู้น่ารัก ที่แชรืสูตรอร่อยสูตรนี้ (ต้นฉบับมาจากครัววังไกลกังวล) แถมยังส่งแบะแซมาให้พร้อมปูนแดงและอื่นๆอีกมากมาย เป็นการทำกรอบเค็มครั้งแรก ทำออกมาไม่สมบูรณ์นัก รีดแป้งหนาไปนิด แต่ยังอร่อยมาก
มาดูสูตรกันเลยค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรไม่ใหญ่มาก กินกันสองคนเพลินๆเกือบหมดในคราวเดียวเลยทีเดียว
 


ส่วนผสมแป้ง
แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
หัวกะทิ 70-80 กรัม
ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
น้ำปูนใส 2 ช้อนชา
น้ำมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา


ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
รากผักชีโขลก 3-5 ราก
พริกไทยเม็ดโขลก 3-4 ช้อนชา
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 30 กรัม
น้ำปลา 1+1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ

หน้าตาแบะแซ ใสๆและเหนียวหนุบหนับมากๆ เวลาใช้ให้ใช้ช้อนจุมน้ำตวงนะคะ แบะแซจะได้ไม่ติดช้อนหนุบหนับ แบะแซทำให้ขนมเงางาม แต่ถ้าหาไม่ได้หรือไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ


 วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเตรียมไว้

2. ตีไข่ให้ฟูเป็นฟองด้วยส้อม




3. เติมเกลือ น้ำมันพืช กะทิ น้ำปูนใสลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงไในแป้งที่ร่อนไว้ นวดให้เข้ากัน ไม่ต้องนวดนานมากนะคะ


 
ออกมาได้หน้าตาประมาณนี้


4. นำแป้งมารีดโดยไม่ต้องพักแป้ง ช่วงนี้น้ำมันตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางรอไว้เลยค่ะ รีดแป้งให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้เวลาทอดจะได้กรอบๆ ตัดเป็นรูปร่างตามใจชอบวันนี้หนึ่งขอตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม หนึ่งรีดได้ไม่บางเลยค่ะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเท่าไหร่ แหะๆ

ขนมไทย
  5. ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดๆ ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน เช็คด้วยการหักดูแป้งควรเหลืองทั้งด้านในด้านนอก 2 ล็อกแรกหนึ่งใช้เวลาทอดน้อยไปหน่อย ข้างในยังขาวอยู่เลย 2 ล๊อตหลังเลยทอดนานขึ้น ขนมถึงเลยออกมาเป็นลูกผสมค่ะ มีทั้งกรอบน้อยกรอบมาก ;)

ขนมไทย

6. พักแป้งที่ทอดไว้  ระหว่างนี้เตรียมน้ำตาลเคลือบโดยการผสมน้ำ น้ำตาลปี้บ แบะแซ พริกไทยป่นและรากผักชีป่นลงในกระทะตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้องคนบ่อยเพื่อไม่ให้น้ำตาลตกผลึก รอจนฟองเดือดละเอียดและน้ำตาลใสขึ้น


ขนมไทย

7. นำแป้งทอดลงไปคลุกเลยค่ะขณะที่ยังเปิดไฟอยู่ ค่อยๆคลุกแป้งจะได้ไม่แตก

ขนมไทย

ตัดใส่จานพักไว้ให้เย็น อ๊ายยย น่ากินมากกก มีมือมาช่วยชิม บอกว่าอร่อยมากกกกกก

ขนมไทย

 
พอเย็นสนิทเก็บใส่ภาชนะปิดจะได้กรอบอร่อยนาน แต่ในกล่องนี้กินรวดเดียวหมดเลยค่ะ ^_^


ขนมไไทย


ขอบคุณพี่โออีกครั้งสำหรับสูตรอร่อยง่ายๆที่เอามาแบ่งปันกันเสมอ
ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆค่ะ Smiley

***พี่โอผู้น่ารักกรุณาบอกความแตกต่างระหว่างกรอบเค็มกับครองแครงอีกครั้ง ขอบคุณพี่โอนะคะ***
กรอบเค็ม
- ใช้แป้งสาลี                    
- ใส่น้ำปูนใส                     
- ทอดไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน             
- ใช้น้ำตาลปี๊บ                    
- ใช้น้ำปลา                       
- เคลือบน้ำตาลให้มันวาว       

ครองแครง

- ใช้แป้งเค้ก
- ไม่ใส่น้ำปูนใส
- ทอดไฟแรงให้แป้งพองแล้วลดเป็นไฟอ่อน ถ้าทอดไฟอ่อนขนมจะกระด้าง
- ใช้น้ำตาลทราย
- ใช้เกลือ
- เคลือบน้ำตาลให้ตกผลึกขาว
 

No comments:

Post a Comment