Monday, May 4, 2015
Red Velvet Cupcakes
"Red Velvet Cupcakes" หรือเค้กกำมะหยี่ สูตรนี้เนื้อเค้กต่างไปจากที่เคยลงไว้เพราะนุ่มชุ่มเนย และเนื้อจะหนักกว่าสูตรแบบใช้น้ำมันแต่นุ่ม
และไม่แน่นจนเกินไป ถูกใจคนชอบทานเค้กมีเนื้อแน่นอน ถ้าใช้เนยดีๆทำหอมมากๆโดยเฉพาะตอนทำเสร็จใหม่ๆ อร่อย เป็นขนมที่ทำง่าย ทำให้คนที่รักได้เลยค่ะ คนทำภูมิใจ คนรับปลื้ม
สูตรนี้ได้เสียงกระซิบมากจาก คุณยา Sana แห่ง Made by Love ต้นฉบับเป็นสูตรเก่าแก่ที่เก็บมานาน สูตรดูวินเทจมากๆ คลิ้กดูสูตรต้นฉบับได้ที่นี่
หนึ่งปรับสูตรนิดหน่อยโดยใช้เนยแทนเนยขาว เพราะหนึ่งไม่กินเนยขาว วิธีทำลืมถ่ายรูปมา แต่ทำง่ายๆแบบคัพเค้ก มาดูสูตรกันค่ะ
Red velvet cupcakes
*เนย 1 ถ้วย
*น้ำตาล 1 ถ้วย (ลดเหลือ 3/4 ถ้วย)
*ไข่ 2 ฟอง
*แป้งอเนกประสงค์ 2 +1/4 ถ้วย
*สีแดง (หนึ่งใช้แบบผงที่ขายแบบซอง 1/2 ซอง ได้สีแดงน่ากลัวมาก จะลดสีลงก็ได้นะคะ)
*โกโก้ 2 ชต
*baking soda 1 ชช
*เกลือ 1 ชช
*Butter milk 1 ถ้วย (หนึ่งใช้นม 1 ถ้วย + น้ำมะนาว 1 ชต คนให้ผสมกันแล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะได้ส่วนผสมข้นๆ)
*วานิลา 1 ชช
*น้ำส้มสายชู 1 ชช
วิธีทำ
1. วอร์มเตา 175 C ร่อนของแห้ง แป้ง โกโก้ เกลือและ Baking soda 2 ครั้ง
2. ตีน้ำตาล เนย ไข่ จนเป้นครีม ใส่สีผสมอาหารลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
3. ผสมแป้งและbutter milk ลงในส่วนผสมของเนย โดยสลับ แป้ง- นมเปรี้ยว- แป้ง- นมเปรี้ยว- แป้ง ใช้ใบพายตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนทุกครั้ง
4. ใส่น้ำส้มสายชู ตะล่อมให้เข้ากัน
5.ตักส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้ก ประมาณ 2/3 ถ้วย อบจนสุกประมาณ 15-18 นาที
6. พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
ตอนอบเค้กใกล้สุกหอมมากกก แอบชิมตอนอบเสร็จใหม่ๆ อร่อยยยย
Cream cheese frosting
* ครีมชีสเย็นๆ 225 กรัม
* เนยอุณหภูมห้อง 113 กรัม
* ไอซิ่ง 200-230 กรัม
* เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ: ตีครีมครีมชีสและเนยจนเนียน ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อ จะได้ฟรอสติ้งข้นๆเหนียวๆ นำใส่ถุงบีบ บีบหน้าคัพเค้กได้เลยค่ะ
หนึ่งเพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยมากาฮงรูปหัวใจเล็กๆแล้วโรยด้วยผงโกโก้ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
Enjoy!
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment