เป็นทาร์ตสูตรจาก Laduree อีกตัวที่หนึ่งชอบเพราะครีมหอมๆเสาวรสมีรสเปรี้ยวนิดๆไปได้ดีกับรสของ ราพ์เบอร์รี่ที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและรสที่ไม่เปรี้ยวจนเกินไป ตัวฐานเป็น sweet almond pastry ที่ถ้ากิน
เดี่ยวๆรสจะหวานแหลมแต่พอมาทานด้วยกันแล้วมันลงตัวมากๆ กินลืมอ้วนไปเลยล่ะ ขอโม้ อิอิ แต่ทาร์ตตัวนี้ทำวันนี้ได้กินพรุ่งนี้นะคะเพราะตัวครีมต้องเตรียมก่อน 1 วันล่วงหน้า แต่วิธีทำไม่ยากเลย หนึ่งลองเอามาทำแบบ mini tart เพราะราสพ์เบอร์รี่ราคาสูงมาก
เป็นการประสานกันที่ลงตัวมาก กินแล้วฟินนน
Sweet Almond Pastry
** แนะนำให้เตรียมล่วงหน้า 1 วัน**
เนยเย็นๆ 120 กรัม
icing sugar 70 กรัม
almond 25 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
วานิลา 2-3 หยด
ไข่ 1 ฟอง
แป้งเค้ก 200 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อน icing sugar พักไว้
2. ตัดเนยให้เป็นชินเล็กๆ ใส่ในโถผสมตีจนเนียน ใส่น้ำตาลไอซิ่ง อัลมอนด์ป่น เกลือ วานิลา ไข่ และแป้ง ตามลำดับโดยผสมส่วนผสมให้เข้ากันก่อนใส่ส่วนผสมถัดไป ตีแค่ให้ส่วนผสมฟอร์มตัวเป็นโดว์ อย่าตีเยอะไปนะคะเดี๋ยวได้เพสทรีที่ไม่กรอบร่วน นำโดว์มาห่อใส่พลาสติกแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชม
3. ทาเนยที่พิมพ์ รีดเพสทรีให้บางประมาณ 2 มม
ถ้ารีดหนาไปฐานจะแข็งไม่อร่อย ถ้าบางไปเดี๋ยวแตก
หนึ่งรีดบนพิมพ์ซิลิโคนให้มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์
แล้วนำแผ่นซิลโคนที่มีแป้งเพสทรีที่รีดไว้ไปคว่ำบนพิมพ์แล้วค่อยๆเลาะแป้ง
ออกจากซิลิโคน กรุพิมพ์ให้เรียบร้อย นำไปแช่เย็น 1 ชม
4. วอร์มเตา 170 c นำทาร์ตออกจากตู้เย็น ใช้ส้อมจิ้มลงบนเชลล์ วางกระดาษไขตามด้วยถั่วแห้ง อบประมาณ 20 นาทีหรือจนสีเหลืองทอง นำออกจากเตา เอาถั่วออก พักให้เย็น ถ้าสียังไม่เหลืองพอเอาเข้าไปอบต่อโดยที่เอาถั่วกับกระดาษไขออก หนึ่งอบต่ออีก 10 นาที ชอบสีเข้มๆ พักไว้จนเย็น เก็บในตู้เย็น
เอา รูปเวอร์ชั่นพิมพ์ใหญ่มาให้ดู อิอิ พิมพ์ขนาด 9 นิ้วครึ่ง ถ้าทำ mini tart ก็รีดทีละอันโดยตัดแบ่งแป้งมา ถ้าแป้งเหลวไปนำเข้าตู้เย็นก่อนแล้วค่อยเอาออกมารีดอีกครั้ง
4. วอร์มเตา 170 c นำทาร์ตออกจากตู้เย็น ใช้ส้อมจิ้มลงบนเชลล์ วางกระดาษไขตามด้วยถั่วแห้ง อบประมาณ 20 นาทีหรือจนสีเหลืองทอง นำออกจากเตา เอาถั่วออก พักให้เย็น ถ้าสียังไม่เหลืองพอเอาเข้าไปอบต่อโดยที่เอาถั่วกับกระดาษไขออก หนึ่งอบต่ออีก 10 นาที ชอบสีเข้มๆ พักไว้จนเย็น เก็บในตู้เย็น
เอา รูปเวอร์ชั่นพิมพ์ใหญ่มาให้ดู อิอิ พิมพ์ขนาด 9 นิ้วครึ่ง ถ้าทำ mini tart ก็รีดทีละอันโดยตัดแบ่งแป้งมา ถ้าแป้งเหลวไปนำเข้าตู้เย็นก่อนแล้วค่อยเอาออกมารีดอีกครั้ง
Passion Fruit Cream
**เตรียมล่วงหน้า 1 วัน**
เนย 250 กรัม
เจลาตินชนิดผง 4 กรัมหรือแบบผ่น 2 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำเวาวรสสดกรองเอาแต่น้ำ เม็ดดำๆทิ้งไป 125 กรัมหรือ 2/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสเปรียวจี้ดกว่านี้เพิ่มได้ถึง 4 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. นำเนยออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตัดแบ่งเป็นชิ้นพักไว้จนนิ่ม
2. โปรยผงเจลาตินในน้ำเย็น 1 ช้อนชา รอให้เจลาตินพองเต็มที่ประมาณ 5-10 นาที
3. ผสมไข่และน้ำตาลจนเข้ากันด้วยตะกร้อมือจนเผสมเป็นเนื้อเดียว ตามด้วยแป้งข้าวโพด น้ำเสาวรสและน้ำมะนาว นำส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟ คนจนส่วนผสมข้น ยกจากเตา ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ คนให้เจลาตินละลายและส่วนผสมเข้ากัน พักส่วนผสมไว้ประมาณ 10 นาที
**เตรียมล่วงหน้า 1 วัน**
เนย 250 กรัม
เจลาตินชนิดผง 4 กรัมหรือแบบผ่น 2 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง + ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำเวาวรสสดกรองเอาแต่น้ำ เม็ดดำๆทิ้งไป 125 กรัมหรือ 2/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสเปรียวจี้ดกว่านี้เพิ่มได้ถึง 4 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. นำเนยออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตัดแบ่งเป็นชิ้นพักไว้จนนิ่ม
2. โปรยผงเจลาตินในน้ำเย็น 1 ช้อนชา รอให้เจลาตินพองเต็มที่ประมาณ 5-10 นาที
3. ผสมไข่และน้ำตาลจนเข้ากันด้วยตะกร้อมือจนเผสมเป็นเนื้อเดียว ตามด้วยแป้งข้าวโพด น้ำเสาวรสและน้ำมะนาว นำส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟ คนจนส่วนผสมข้น ยกจากเตา ใส่เจลาตินที่บลูมไว้ คนให้เจลาตินละลายและส่วนผสมเข้ากัน พักส่วนผสมไว้ประมาณ 10 นาที
4. นำส่วนผสมข้อสามไปปั่นรวมกับเนย จะให้ food processor หรือ stand mixer ก็ได้ตามถนัด แต่หนึ่งใช้เครื่องปั่นค่ะ ส่วนผสมต้องยังร้อนอยู่ แต่ไม่ร้อนมาก (ประมาณ 60 C) แต่หนึ่งกะเอาเลย ปั่นจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หอมมากก แอบชิมได้รสหวานอมเปรี้ยว
5. นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 12 ชมหรือแช่ค้างคืน
การประกอบร่าง tart
1. sweet almond pastry
2. passion fruit cream
3.ราสพ์ เบอร์รี่ ถ้าตามสูตรสำหรับ tart 9 นิ้วใช้ 400 กรัม แต่หนึ่งมำเป็น mini tart เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4.5 นิ้ว ราสพ์เบอร์รี่ 180 กรัมแต่งหน้าได้ 2 ทาร์ต
วิธีทำ นำครีมเสวรสออกจากตู้เย็น เนื้อเค้าจะแน่นๆคล้ายไอติม ตักแบ่งครีมไปทาลงบนตัว sweet almond pastry ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยราสพ์เบอร์รี่ เสิร์ฟเย็นๆ อร่อยค่ะ ^_^ ถ้าราสพ์เบอร์รี่ราคาสูงไปลองเปลี่ยนเป็นผลไม้ที่ชอบได้นะคะ สตรอเบอร์รี่ พีช ได้ทั้งนั้นซึ่งจะได้รสชาติต่ากันไป ส่วนตัวชอบ ราสพ์เบอร์รี่และพีชเชื่อมค่ะ หอมอร่อยดีเลย
การประกอบร่าง tart
1. sweet almond pastry
2. passion fruit cream
3.ราสพ์ เบอร์รี่ ถ้าตามสูตรสำหรับ tart 9 นิ้วใช้ 400 กรัม แต่หนึ่งมำเป็น mini tart เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4.5 นิ้ว ราสพ์เบอร์รี่ 180 กรัมแต่งหน้าได้ 2 ทาร์ต
วิธีทำ นำครีมเสวรสออกจากตู้เย็น เนื้อเค้าจะแน่นๆคล้ายไอติม ตักแบ่งครีมไปทาลงบนตัว sweet almond pastry ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยราสพ์เบอร์รี่ เสิร์ฟเย็นๆ อร่อยค่ะ ^_^ ถ้าราสพ์เบอร์รี่ราคาสูงไปลองเปลี่ยนเป็นผลไม้ที่ชอบได้นะคะ สตรอเบอร์รี่ พีช ได้ทั้งนั้นซึ่งจะได้รสชาติต่ากันไป ส่วนตัวชอบ ราสพ์เบอร์รี่และพีชเชื่อมค่ะ หอมอร่อยดีเลย
ถ้าชอบทาร์ตที่มีรสเปรี้ยวนิดๆหอมๆ แนะนำตัวนี้เลยค่ะ
ลองทำแล้วมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
No comments:
Post a Comment